สโมสรในพรีเมียร์ลีกที่มีคนไทยเป็นประธาน เลสเตอร์ซิตี้

จิ้งจอกสีน้ำเงิน หรือ เลสเตอร์ซิตี้ เป็นหนึ่งสโมสรของที่อยู่ในพรีเมียลีก ที่บอกว่าเป็นความภาคภูมิใจของไทยอย่างมาก เพราะ เป็นสโมสรในอังกฤษที่มี คนไทยเป็นประธานสโมสร ตอนแรกที่ตามข่าวบอล และรู้เรื่องนี้บอกเลยว่า มีความตื่นเต้นอย่างมาก ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะมีคนไทย เป็นเจ้าของ หรือเป็นประธานสโมสรใหญ่ ๆ แบบนี้ ซึ่งบทความนี้ เราจะมาแนะนำ สโมสรนี้ ตั้งแต่เริ่มต้นกัน

สโมสรแห่งนี้ ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1884 ภายใต้ชื่อ เลสเตอร์ฟอสส์ (Leicester Fosse) ต่อมาในปี ค.ศ. 1886 เมื่อมีจำนวนสมาชิกของสโมสรครบ 40 คน เลสเตอร์ซิตีจึงทำการประกาศเป็นทางการว่าปี ค.ศ. 1886 เป็นปีที่ทำการก่อตั้งอย่างเป็นทางการ และเปลี่ยนมาเป็นชื่อ เลสเตอร์ซิตีในปี ค.ศ. 1919

ซึ่ง ในปี ค.ศ. 1887 สโมสรจำเป็นต้องย้ายไปสนามเบลเกรจโรดสปอร์ตส์ (Belgrave Road Sports) ก่อนจะทำการย้ายตัวเองกลับไปวิกตอเรียพาร์กอีกครั้งหนึ่ง ในปี ค.ศ. 1891 สโมสรก็ได้ทำการย้ายสนามมาที่ฟิลเบิร์ตสตรีท และใช้สนามนี้เป็นเวลา 111 ปีแล้วก็ย้ายมาเป็นวอล์กเกอส์สเตเดียมในปี ค.ศ. 2002 และได้ทำการเปลี่ยนชื่อสนามนั้น มาเป็น เดอะคิงพาวเวอร์สเตเดียม ตามชื่อของกลุ่มบริษัทผู้ที่ซื้อกิจการ ในปี ค.ศ. 2010

สิ่งที่ทำให้เราประทับอีกหนึ่งอย่างจนทำให้ได้ติดตามสโมสรนี้ นั่นก็คือ ในปี พ.ศ. 2559 เป็นปีที่คนทุกคน เสียใจของที่เราสูญเสียที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นปีที่สโมสรนี้ ได้เป็นแชมป์ เขาได้เปลี่ยนริบบิ้น เป็นเหลืองตามสีของธงพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อร่วมแสดงคงวามเสียใจกับเรา บอกเลยว่า เป็นเรื่องที่ประทับใจแฟนบอล และทำให้บรรดาแฟนบอลชื่นชม สโมสรนี้อย่างมาก